Hỗ trợ trực tuyến

Mr Quý - 0909 136 882

Góc tư vấn

Thống kê truy cập

  • Đang online : 1
  • Hôm nay : 40
  • Tuần này : 207
  • Tổng truy cập : 390630

Góc tư vấn

Tại sao số bậc cầu thang nhôm đúc thường là số lẻ?

( 18-08-2019 - 09:49 PM ) - Lượt xem: 1511

Cầu thang không những có công năng giúp di chuyển qua các tầng của một ngôi nhà mà còn mang tính thẩm mỹ, là xương sống của ngôi nhà, điều khí giữa các tầng. Chính vì thế, cầu thang luôn là phần rất quan trọng trong bản thiết kế một ngôi nhà của kiến trúc sư.

Tuy nhiên, trong mỗi chúng ta có bao nhiêu người tự hỏi: Tại sao số bậc cầu thang thường là số lẻ ? Điều này được lý giải như sau: nếu thiết kế bậc cầu thang với số bậc là chẳn, bước cuối cùng lên sẽ là chân trái, thường ngược với thói quen của người Việt chúng ta.

Hơn nữa, vì mang ý nghĩa phong thủy, điều khí giữa các tầng, mà các kiến trúc sư sẽ đưa ra nhiều giải pháp để khu vực này được thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Việc thiết kế cầu thang ngoài quan trọng về kiểu cách, số bậc, sự thông thoáng thì còn phải đảm bảo tính an toàn, thuận tiện cho người đi lại. Thông thường nếu cầu thang có quá nhiều bậc sẽ lại có thêm chiếu nghỉ ( 1 chiếu nghỉ được tính là 1 bậc), chiều rộng bậc thang không nhỏ hơn 90 cm chiều cao tay vịn trên 800 mm.

Theo quan niệm Á Đông, mỗi một bậc cầu thang thường tuân theo quy luật: “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Theo đó, bậc thứ nhất rơi vào cung Sinh, các bậc tiếp theo lần lượt rơi vào cung Lão, Bệnh, Tử. Gia chủ muốn bậc cuối rơi vào cung Sinh. Bởi vậy, số bậc thang thường chia hết cho 4 và cộng thêm 1 (17, 21, 25, 29). Tuy nhiên, cách tính này chỉ mang tính tương đối trong nhà phố. Vì nếu các cầu thang dẫn lên mỗi tầng đều là 21 bậc, tổng số bậc thang của cả nhà sẽ rơi vào cung Bệnh nếu nhà 3 tầng hoặc cung Tử nếu nhà 4 tầng.

Theo quan niệm phương Tây, họ tin vào sự may rủi nên lựa chọn số bậc cầu thang lẻ. Họ nhẩm tính: Bước đầu là “được”, bước thứ 2 là “mất”… nên bước cuối sẽ là “được”.

Cầu thang cũng như các sản phẩm nội ngoại thất khác trong gia đình có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được tính thẩm mỹ cũng như độ bền cao nhất, tôn lên sự sang trọng, đẳng cấp của ngôi nhà thì hợp kim nhôm đúc là sự lựa chọn hợp lý.